T2, 10 / 2018 2:04 chiều | ketoanblue

Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp phải nộp những loại thuế gì? Là câu hỏi mà đa phần chủ doanh nghiệp khi mới thành lập đều nhắc đến. Nộp thuế là nghĩa vụ của doanh nghiệp với nhà nước ngay khi thành lập và khi sản xuất kinh doanh. Có những loại thuế cố định mà doanh nghiệp phải nộp định kỳ như thuế môn bài, có loại thuế phát sinh tùy theo doanh thu và hoạt động của doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp những loại thuế gì?

Những loại thuế doanh nghiệp phải nộp kể từ khi thành lập

  1. Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp thuế thuế môn bài

Sau khi thành lập, doanh nghiệp phải nộp thuế môn bài cho nhà nước. Cụ thể mức thuế sẽ căn cứ theo số vốn doanh nghiệp đăng ký

– Vốn điều lệ trên 10 tỷ                       3.000.000

– Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống         2.000.000

– Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,..       1.000.000

Đây cũng được coi là căn cứ để doanh nghiệp lựa chọn mức vốn sao cho phù hợp và giảm được chi phí tiền thuế. Doanh nghiệp thành lập 6 tháng đầu năm thì phải nộp 100% mức thuế môn bài nói trên, doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế môn bài nói trên.

Thời hạn nộp thuế môn bài cho công ty mới thành lập: Gồm có 2 việc cơ bản là: Nộp tờ khai thuế môn bài và tiền thuế môn bài

– Hạn nộp là 10 ngày kể từ khi nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh

– Hạn nộp là 30 ngày kể từ ngày nhận đăng ký kinh doanh với doanh nghiệp  chưa hoạt động sản xuất kinh doanh

  1. Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp thuế giá trị gia tăng

Thuế Giá trị gia tăng là loại thuế: tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Mức thuế giá trị gia tăng: Tùy từng đối tượng ngành, nghề mức thuế giá trị gia tăng có sự khác nhau.  Căn cứ Luật thuế Giá Trị Gia Tăng 2008: Mức thuế xuất có thể là: 0%, 5% hoặc 10%

Hình thức áp dụng  phương pháp tính thuế: Có 2 loại phương pháp tính thuế:

– Phương pháp tính thuế trực tiếp

– Phương pháp tính thuế khấu trừ

Khi thành lập doanh nghiệp đang áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp. Để đăng ký được áp dụng thuế khấu trừ doanh nghiệp cần: Nộp tờ khai đăng ký áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ (mẫu 06). Thời hạn nộp tờ khai trước thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đầu tiên phát sinh

Theo thông tư 119/2014/TT-BTC có hiệu lực ngày 01/09/2014, đối với doanh nghiệp mới thành lập muốn đăng ký tự nguyện kê khai tính thuế theo phương pháp khấu trừ thì cần thỏa mãn điều kiện:

– DN có mua TSCĐ, trang thiết bị máy móc, công cụ dụng cụ…

– Có hợp đồng thuê địa điểm hoạt động kinh doanh

Như vậy, doanh nghiệp khi thành lập: Sẽ tùy theo tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh (doanh thu) và ngành nghề sản xuất kinh doanh để đóng thuế giá trị gia tăng.

  1. Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp thuế giá thuế thu nhập doanh nghiệp

Sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có phát sinh lợi nhuận thì doanh nghiệp khi thành lập phải nộp phải nộp những loại thuế gì? Một trong những loại thuế doanh nghiệp có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cho nhà nước.

Cũng giống như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào ngành, nghề doanh nghiệp kinh doanh và quan trọng hơn nó phụ thuộc vào doanh thu của doanh nghiệp.

Thuế suất: Căn cứ theo ngành, nghề, loại hình doanh nghiệp hoặc mục đích kinh doanh, dự án,… thường là 20 – 25% doanh thu, tuy nhiên có những doanh nghiệp được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì mức thuế đó có thể thấp hơn. (ví dụ: Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được áp dụng thuế suất 10%)

Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp những loại thuế gì?
  1. Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp thuế giá thuế thu nhập cá nhân

Doanh nghiệp khi thuê lao động và chi trả thu nhập cho người lao động, có thực hiện khấu trừ thuế phải có trách nhiệm khai thuế và nộp tờ khai cho cơ quan thuế.

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Thu nhập cá nhân cụ thể là cá nhân lao động trong doanh nghiệp thì thu nhập chịu thuế gồm:

– Tiền lương, tiền công

– Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ một số trường hợp theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007)

– Tiền thù lao lao động nhận dưới các hình thức

– Tiền nhận được từ tham gia hiệp hội kinh doanh, hội đồng quản trị, ban kiểm soát, hội đồng quản lý và các tổ chức,…

Ngoài ra còn một số loại thuế khác tùy theo ngành, nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ có sự khác nhau như: Thuế vãng lai, thuế hải quan,…

Nghĩa vụ thuế khi thành lập doanh nghiệp là rất quan trọng, nếu không nắm được doanh nghiệp có thể: Chậm kê khai thuế, chậm nộp thuế hay kê khai sai và nộp sai tiền thuế,…. Dẫn đến bị xử phạt hành chính hoặc nghiêm trọng hơn nữa là xử phạt hình sự.

Qua bài viết trên, Luật Blue hy vọng bạn đọc có thể trả lời được câu hỏi :”Doanh nghiệp khi thành lập phải nộp phải nộp những loại thuế gì?” Để được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ các vấn đề doanh nghiệp có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0947.502.028 – 0974.208.518. Chúng tôi sẽ miễn phí tư vấn các vấn đề liên quan đến Luật thuế.

Bài viết cùng chuyên mục